Sóc đen.


– Tên thường gọi
: Sóc đen.
– Tên gọi khác: Sóc đen lớn
– Tên tiếng anh: Black Giant Squirrel.
– Tên khoa học: Ratufa bicolor.
– Tên đồng danh: Không.
– Họ: sóc cây lớn (Sciuridae).
– Bộ: gậm nhấm (Rodentia).
– Tình trạng bảo tồn: Gần bị đe dọa (NT – Near Threatened) theo IUCN 2025 và Sắp nguy cấp (VU – Vulnerable) theo SĐVN 2024.
– Đặc điểm nhận dạng:
Kích thước dài thân 400 mm, trọng lượng khoảng 3 Kg.
Từ mũi, đầu, cổ, lưng đến gốc đuôi màu đen hoặc đen – xám. Phần ngoài chi sau, mu bàn chân, hai bên thân đồng màu với lưng. Mặt bụng: từ nách chi trước, bụng đến hậu môn, phần trong của chi sau màu vàng nhạt hay vàng đất. Mặt ngoài vành tai có túm lông màu đen, mặt trong tai trần. Phần trên mắt màu đen, phần dưới mắt đến má màu vàng sáng, hai bên lỗ mũi và môi màu trắng nhạt. Đuôi dài hơn thân, có lông xù, từ gốc đuôi lông màu đen, ở mút đuôi có túm lông dài, cứng và màu đen.
– Sinh học và sinh thái:
Môi trường sống: Thích trên cây gỗ cao trong các khu rừng sâu trên núi đất có nhiều cây quả, núi đá, rừng già, rừng thứ sinh, rừng tre, nứa có cây gỗ cao hoặc dọc bờ sông, suối. Thường hoạt động vào ban ngày và chủ yếu trên cây, phát ra tiếng kêu “túc…túc…” nên rất dễ phát hiện và bị săn bắn nhiều.
Thức ăn: Các loài côn trùng, kiến, mối, đôi khi trứng chim và các loài thực vật: quả, chồi, hạt, lá cây (dẻ, sấu, trám trắng, trám đen, bứa, sung, vả, si, đa, ngô, vải, nhãn, chuối…).
Sinh sản: đẻ mỗi năm 2 lần: từ (tháng 3 – 4) và từ (tháng 10 – 11), thường sống đơn độc, ghép đôi trong thời kỳ động dục. Làm tổ trên cành cây cao bằng cành cây nhỏ và lót lá khô mềm. Mỗi lứa đẻ 2 đến 3 con.
– Phân bố:
Thế giới: Ấn Độ, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Nam Trung Quốc.
Việt Nam: Khắp các rừng núi cây to từ Bắc vào Nam.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL/ZALO ›