
– Tên thường gọi: Sẻ bụi đen.
– Tên gọi khác: Chích chòe than nâu, Chích chòe than nhỏ.
– Tên tiếng anh: Pied Bush Chat.
– Tên Khoa học: Saxicola caprata.
– Tên đồng danh: Motacilla caprata, Pratincola caprata.
– Họ: Đớp ruồi (Muscicapidae).
– Bộ: Sẻ (Passeriformes).
– Tình trạng bảo tồn: Ít quan tâm (LC – Least Concern) theo IUCN 2025.
– Đặc điểm nhận dạng:
Kích thước dài khoảng 130 -140 mm, sải cánh khoảng 200 – 230mm. Trọng lượng khoảng 15 – 20gram.
Chim trống màu đen tuyền toàn thân. Có một mảng trắng nổi bật ở cánh và đôi khi ở bụng. Đuôi ngắn thường lắc nhẹ khi đậu.
Chim mái có màu nâu xám hoặc nâu nhạt, phần bụng nhạt hơn, ít tương phản màu sắc, giúp ngụy trang tốt hơn.
– Sinh học và sinh thái:
Môi trường sống: Loài định cư. Thường sống đồng cỏ, bìa rừng, bụi cây thấp, cánh đồng, đất canh tác, ruộng bậc thang. Thường xuất hiện gần khu dân cư, đường đi, bờ ruộng, nơi thoáng. Đô cao bắt gặp tới khoảng 1.500m.
Thức ăn: Chủ yếu là côn trùng nhỏ như sâu, ruồi, muỗi, nhện…
Sinh sản: Làm tổ thấp trong bụi rậm hoặc lỗ nhỏ. Thường sinh sản vào mùa mưa và đầu mùa khô. Mỗi lứa đẻ 3-5 trứng, tổ làm bằng cỏ khô, lá khô và lông.
– Phân bố:
Thế giới: Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia, v.v.
Việt Nam: Phân bố từ phía Nam của Trung Bộ vào đến Đông Nam bộ.
