
– Tên thường gọi: Phướn.
– Tên gọi khác: Không.
– Tên tiếng anh: Asian Paradise Flycatcher.
– Tên Khoa học: Rhopodytes tristis.
– Tên đồng danh: Không.
– Họ: Cu cu (Cuculidae).
– Bộ: Cu cu (Cuculiformes).
– Tình trạng bảo tồn: Loài phổ biến.
– Đặc điểm nhận dạng:
Kích thước dài khoảng 500 ‑ 600 mm chiều dài từ mỏ tới đuôi. Trọng lượng khoảng 100 ‑128gram.
Bộ lông: màu chủ đạo là xám hơi pha xanh ở lưng và cánh, có độ bóng xanh lục (green gloss) ở phần lưng; đầu và cổ màu xám hơn. Mỏ: xanh lá nhạt (greenish bill), mỏ hơi cong.
Khuôn mặt: có mảng da không lông đỏ quanh mắt; viền trắng rõ quanh mảng đỏ đó.
Đuôi: rất dài, dạng đuôi xếp tầng (graduated tail), đầu lông đuôi có mút trắng rộng ở phần đầu ngoài đuôi.
– Sinh học và sinh thái:
Môi trường sống: Thường sống đơn lẻ hoặc theo cặp. Loài cư trú hoặc chỉ di chuyển ngắn. Ưa thích rừng thường xanh, rừng thứ sinh, bụi rậm, hoặc bìa rừng và thậm chí khu vực trồng cao su hoặc các vùng tái sinh. Thường thấy loài này tới độ cao 1.800m.
Thức ăn: Chủ yếu là côn trùng lớn, đôi khi bắt cả thằn lằn nhỏ và động vật nhỏ khác.
Sinh sản: Làm tổ trong bụi rậm hoặc cây thấp; mùa sinh sản khác nhau.
– Phân bố:
Thế giới: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, miền Nam Trung Quốc, Malaysia, Indonesia.
Việt Nam: từ Bắc vào Nam.
