Mỏ rộng đỏ

– Tên thường gọi: Mỏ rộng đỏ.

– Tên gọi khác: chim mỏ rộng đuôi dài, Mỏ rộng đen đỏ, mỏ rộng bụng đỏ.

– Tên tiếng anh: Blackk-and-red Broadbill.

– Tên Khoa học: Cymbirhynchus macrorhynchos.

– Tên đồng danh: Corydon macrorhynchos, Eurylaimus macrorhynchos, Cymbirhynchus malaccensis, Cymbirhynchus affinis.

– Họ: Mỏ rộng (Eurylaimidae).

– Bộ: Sẻ (Passeriformes).

– Tình trạng bảo tồn: Ít quan tâm (LC – Least Concern) theo IUCN 2025.

– Đặc điểm nhận dạng:

Kích thước dài khoảng 210 – 240mm. Trọng lượng khoảng 50 -70 gram. Con đực thường nặng hơn con mái.

Phần Lưng, mặt trên phần đầu là màu đen thẫm hoặc đen bóng. Phần bụng và dưới đuôi, vùng dưới cánh màu đỏ thẫm. Dải cổ màu đen phân tách phần cổ. Cánh có các vệt trắng nổi bật đập vào nền đen. Mỏ lớn có 2 màu, phần trên màu xanh ngọc sáng, phần dưới màu vàng hoặc vàng đỏ. Chân và mắt có màu sắc xanh nhạt.

– Sinh học và sinh thái:

Môi trường sống: Sống ở rừng ẩm, ven bờ suối hoặc sông, khu có thảm thực vật dày, nơi có tán cây thấp. Loài này thường thấy tới khoảng 300m.

Thức ăn: Chủ yếu là côn trùng và các loài động vật không xương sống nhỏ, đôi khi ăn trái cây, cá loài nhỏ như ốc, móng ốc, hoặc cá nhỏ nếu có điều kiện.

Sinh sản: Làm tổ dạng treo hoặc những cành cây rậm gần sông, thường đẻ 2-3 trứng mỗi lứa.

– Phân bố:

Thế giới: Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Brunei.

Việt Nam: Phân bố thuộc vùng Đông Nam bộ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL/ZALO ›