Đuôi cụt cánh xanh

– Tên thường gọi: Đuôi cụt cánh xanh.

– Tên gọi khác: Đỗ quyên đất cánh xanh.

– Tên tiếng anh: Blue-winged Pitta.

– Tên Khoa học: Pitta moluccensis.

– Tên đồng danh: Turdus moluccensis.

– Họ: Đuôi cụt (Pittidae).

– Bộ: Sẻ (Passeriformes).

– Tình trạng bảo tồn: ít quan tâm (LC- Least concern) theo IUCN 2025, thuộc nhóm IIB Thông tư 27/2025.

– Đặc điểm nhận dạng:

Kích thước khoảng 180 – 200 mm, trọng lượng khoảng 60 – 120gram.

Thân hình mập mạp, đuôi ngắn (tạo cảm giác như bị “cụt”). Màu sắc rực rỡ đầu có dải đen chạy qua mắt, trên đỉnh đầu màu hung vàng; Lưng xanh lá; Cánh có mảng xanh lam sáng óng ánh rất nổi bật; Bụng đỏ tươi, ngực vàng nhạt; Đuôi ngắn, màu xanh lục; Chân dài, khỏe, thích hợp cho việc nhảy và kiếm ăn dưới mặt đất.

– Sinh học và sinh thái:

Môi trường sống: Rừng thường xanh, rừng bán rụng lá, rừng thứ sinh hoặc rừng hỗn giao. Thường kiếm ăn dưới đất, nhảy bằng hai chân thay vì bay nhiều. Bay kém, chỉ bay quãng ngắn khi bị đe dọa. Có tiếng kêu “wheew-wheew” vang.

Thức ăn: Chủ yếu là giun đất, côn trùng, ốc sên, ấu trùng; đôi khi ăn quả nhỏ.

Sinh sản: Làm tổ trên mặt đất hoặc bụi cây thấp, tổ hình cầu bằng lá khô. Đẻ 4–6 trứng, cả chim trống và mái cùng chăm sóc con.

– Phân bố:

Thế giới: Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Singapore.

Việt Nam: Từ Bắc vào Nam.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL/ZALO ›