
– Tên thường gọi: Cuốc ngực trắng.
– Tên gọi khác: Chim cuốc tím.
– Tên tiếng anh: White-breasted Waterhen.
– Tên Khoa học: Amaurornis phoenicurus Pennant, 1769.
– Tên đồng danh: Porzana phoenicura, Rallus phoenicurus.
– Họ: Gà nước (Rallidae).
– Bộ: Sếu (Gruiformes).
– Tình trạng bảo tồn: ít quan tâm (LC- Least Concern) theo IUCN 2025.
– Đặc điểm nhận dạng:
Kích thước dài khoảng 250 – 300 mm. Trọng lượng từ 80 – 100gram.
Mặt, cổ trước và ngực màu trắng rõ ràng. Phần trên lưng, cánh, sườn màu xám tro. Phần dưới đuôi có màu hung đỏ hoặc nâu đỏ. Mỏ thường có màu hơi vàng hoặc xanh lục vàng, chân màu vàng. Chim non có bộ lông nhạt hơn, phần dưới bụng thường hơi ố nâu, mỏ và chân màu tối hơn. Khi di chuyển thường giữ đuôi dựng hoặc hơi vểnh lên.
– Sinh học và sinh thái:
Môi trường sống: Thường hoạt động đơn lẻ hoặc theo cặp. Bắt gặp phổ biến ở đầm lầy, ao hồ, ruộng lúa, rừng ngập mặn, bờ kênh rạch. Có thể chạy nhanh, bơi giỏi, nhưng bay vụng về. Khi gặp nguy hiểm, thường lẩn vào bụi rậm hoặc lội nước để trốn.
Thức ăn: Rất đa dạng – gồm côn trùng, giun, ốc, nhuyễn thể nhỏ, đôi khi cá nhỏ, và cả hạt, mầm cây thủy sinh.
Sinh sản: Làm tổ trong bụi cây gần nước, Đẻ từ 4–7 trứng/lần, màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, có đốm. Cả chim trống và mái cùng ấp trứng và chăm sóc con non.
– Phân bố:
Thế giới: Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Indonesia…
Việt Nam: loài này khá phổ biến ở vùng đồng bằng Bắc bộ và Nam bộ.
