Cu rốc đầu đen.

– Tên thường gọi: Cu rốc đầu đen.

– Tên gọi khác: Không.

– Tên tiếng anh: Blue-eared Barbet.

– Tên Khoa học: Psilopogon cyanotis.

– Tên đồng danh: Megalaima cyanotis.

– Họ: Cu rốc (Megalaimidae).

– Bộ: Gõ kiến (Piciformes).

– Tình trạng Bảo tồn: ít quan tâm (LC- Least Concern) theo IUCN 2025.

– Đặc điểm nhận dạng:

Kích thước khoảng 190 – 200 mm, với sải cánh có kích thước khoảng 117 – 139 mm. Trọng lượng khoảng 40 – 60gram.

Đầu và cổ nâu vàng nhạt, mỗi lông ít nhiều có mút trắng nhạt và trông như có vạch. Toàn mặt lưng lục đều. Cằm trắng nhạt: họng, ngực và phần trên bụng nâu vàng nhạt, mỗi lông đều có vạch rộng trắng nhạt ở dọc thân lông. Phần sau bụng, sườn và dưới đuôi phớt lục. Lông cánh tương tự như ở loài M. faiostricta. Mắt nâu. Mỏ và da trần quanh mắt vàng đất. Chân vàng.

– Sinh học và sinh thái:

Môi trường sống: Chủ yếu trong rừng thường xanh nhiệt đới, rừng rậm núi thấp, rừng tre nứa, hoặc rừng hỗn giao, độ cao lên đến 1.500–2.000 m.

Thức ăn: Chủ yếu ăn trái cây rừng, hạt và một số loại quả mềm – đóng vai trò quan trọng trong việc phát tán hạt rừng

Sinh sản: Làm tổ đơn giản trên cành cây cao, thường đẻ 1–2 trứng mỗi lứa.

– Phân bố:

Thế giới: Himalaya, Miến Điện, Thái Lan và Đông Dương.

Việt Nam: Có thể gặp từ Quảng Trị trở vào Nam như Núi Dinh, núi Chứa Chan, Xuân Lộc, Cát Tiên, Trị An – Đồng Nai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL/ZALO ›