
– Tên thường gọi: Cu rốc đầu đen.
– Tên gọi khác: Không.
– Tên tiếng anh: Blue-eared Barbet.
– Tên Khoa học: Psilopogon cyanotis.
– Tên đồng danh: Megalaima cyanotis.
– Họ: Cu rốc (Megalaimidae).
– Bộ: Gõ kiến (Piciformes).
– Tình trạng Bảo tồn: ít quan tâm (LC- Least Concern) theo IUCN 2025.
– Đặc điểm nhận dạng:
Kích thước khoảng 190 – 200 mm, với sải cánh có kích thước khoảng 117 – 139 mm. Trọng lượng khoảng 40 – 60gram.
Đầu và cổ nâu vàng nhạt, mỗi lông ít nhiều có mút trắng nhạt và trông như có vạch. Toàn mặt lưng lục đều. Cằm trắng nhạt: họng, ngực và phần trên bụng nâu vàng nhạt, mỗi lông đều có vạch rộng trắng nhạt ở dọc thân lông. Phần sau bụng, sườn và dưới đuôi phớt lục. Lông cánh tương tự như ở loài M. faiostricta. Mắt nâu. Mỏ và da trần quanh mắt vàng đất. Chân vàng.
– Sinh học và sinh thái:
Môi trường sống: Chủ yếu trong rừng thường xanh nhiệt đới, rừng rậm núi thấp, rừng tre nứa, hoặc rừng hỗn giao, độ cao lên đến 1.500–2.000 m.
Thức ăn: Chủ yếu ăn trái cây rừng, hạt và một số loại quả mềm – đóng vai trò quan trọng trong việc phát tán hạt rừng
Sinh sản: Làm tổ đơn giản trên cành cây cao, thường đẻ 1–2 trứng mỗi lứa.
– Phân bố:
Thế giới: Himalaya, Miến Điện, Thái Lan và Đông Dương.
Việt Nam: Có thể gặp từ Quảng Trị trở vào Nam như Núi Dinh, núi Chứa Chan, Xuân Lộc, Cát Tiên, Trị An – Đồng Nai.
