Cu gáy

– Tên thường gọi: Cu gáy.

– Tên gọi khác: Cu tròn, Cu xám.

– Tên tiếng anh: Oriental Turtle Dove.

– Tên Khoa học: Streptopelia chinensis.

– Tên đồng danh: Columba chinensis, Streptopelia orientalis.

– Họ: Bồ câu (Columbidae).

– Bộ: Bồ câu (Columbiformes).

– Tình trạng bảo tồn: Loài phổ biến.

– Đặc điểm nhận dạng:

Kích thước dài khoảng 300 mm. Trọng lượng khoảng 130 – 170 gram.

Chim trưởng thành: Đầu, gáy và mặt bụng nâu nhạt hơi tím hồng, đỉnh và hai bên đầu phớt xám, cằm và họng có khi trắng nhạt, đùi, bụng và dưới đuôi màu hơi nhạt hơn. Lông hai bên phần dưới cổ và lưng trên đen có điểm tròn trắng ở mút tạo thành một nửa vòng hở về phía trước cổ. Mặt lưng nâu, các lông có viền hung nhạt rất hẹp.

Lông bao cánh nhỏ và nhỡ phía trong nâu nhạt với thân lông đen nhạt, các lông phía ngoài xám tro. Lông cánh nâu đen có viền xám rất hẹp ở mút và mép ngoài. Lông đuôi giữa nâu thẫm, các lông hai bên chuyển dần thành đen với phần mút lông trắng. Mắt nâu đỏ hay nâu với vòng đỏ ở trong. Mép mí mắt đỏ. Mỏ đen. Chân đỏ xám.

– Sinh học và sinh thái:

Môi trường sống: Loài định cư, sống theo đôi hoặc nhóm nhỏ. Thích nghi ở rừng thưa, rìa rừng, khu dân cư, đồng ruộng. Hoạt động ban ngày, đặc biệt vào sáng sớm và chiều mát. Thường phát ra âm thanh đặc trưng: “cu-cúc-cu-cù”.

Thức ăn: Chủ yếu là hạt cỏ, hạt lúa, thóc, ngũ cốc, đôi khi ăn côn trùng nhỏ.

Sinh sản: Làm tổ trên cây thấp hoặc bụi cây, đôi khi trong vườn, làm tổ đơn giản bằng cành cây. Số trứng mỗi lứa thường 2‑3 trứng.

– Phân bố:

Thế giới: Phân bố ở Nam Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Miến Điện, Mã Lai và Xumatra.

Việt Nam: Từ bắc vào Nam, không cách xa những chỗ trồng trọt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL/ZALO ›