
– Tên thường gọi: Chim sâu lưng đỏ.
– Tên gọi khác: Chim sâu ngực đỏ, Chim hút mật ngực đỏ.
– Tên tiếng anh: Scarlet-backed Flowerpecker.
– Tên Khoa học: Dicaeum cruentatum.
– Tên đồng danh: Certhia cruentata.
– Họ: Chim sâu (Dicaeidae).
– Bộ: Sẻ (Passeriformes).
– Tình trạng bảo tồn: ít quan tâm (LC – Least Concern) theo IUCN 2025.
– Đặc điểm nhận dạng:
Kích thước dài khoảng 80 – 90 mm. Trọng lượng khoảng 7 – 10gram.
Chim trống có Lưng có dải đỏ tươi nổi bật kéo dài từ đầu đến gốc đuôi, phần còn lại đen – xanh sẫm ánh kim. Mỏ ngắn, nhọn thích nghi ăn quả và sâu bọ. Mắt đen, tròn, lanh lợi. Chân ngắn, linh hoạt, thích hợp bám cành nhỏ.
Chim Mái có màu xám Ô liu, lưng hơi nâu, bụng trắng, không có dải đỏ.
– Sinh học và sinh thái:
Môi trường sống: ở rừng nhiệt đới, rừng thứ sinh, vườn cây, rừng trồng, công viên đô thị. Kiếm ăn nhanh nhẹn, thường xuyên di chuyển giữa các bụi cây, tán tỉnh. Tiếng kêu lanh lảnh, lặp đi lặp lại như: “chíp – chip – chip”, “tik-tik-tik”.
Thức ăn: Ăn trái nhỏ, mật hoa, côn trùng nhỏ, sâu bọ.
Sinh sản: mùa sinh sản tùy vùng, thường vào mùa mưa, tổ dạng túi, treo lủng lẳng ở cành cây, làm bằng sợi thực vật, đẻ 2 -4 trứng mỗi lứa. Cả chim trống và chim mái cùng chăm sóc con non.
– Phân bố:
Thế giới: Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan.
Việt Nam: Từ Bắc đến Nam.
